Soju: Hành Trình từ Rượu Quốc Dân đến Đỉnh Cao Thế Giới

Soju có thể được mệnh danh là “Thức uống quốc gia” của Hàn Quốc, nhưng đồ uống này đã trở thành món đồ uống được yêu thích trên toàn thế giới. Mọi người đều biết đến chai màu xanh lá cây mang tính biểu tượng. Sự phổ biến của đồ uống có cồn có vị ngọt nhưng mạnh mẽ này đã khiến nó trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc.

 

Sau đó, nhà Nguyên – do cháu trai của Thành Cát Tư Hãn là Hốt Tất Liệt lãnh đạo – đã tiến vào Bán đảo Triều Tiên và thành lập căn cứ tiếp tế của họ ở Andong. Đây là chất xúc tác cho tiền thân của rượu soju hiện đại, rượu soju Andong, ra đời trong triều đại Silla. Các nhà giả kim Hàn Quốc bắt đầu buôn bán với các bộ lạc Ả Rập và phát triển hơn nữa kỹ thuật chưng cất của họ. Theo thời gian, người Hàn Quốc bắt đầu hoàn thiện loại rượu mạnh của riêng mình bằng cách chưng cất rượu soju từ gạo và các loại ngũ cốc khác.

 

Điều thú vị là thuật ngữ soju (dịch theo nghĩa đen là “rượu cháy”) ban đầu được dùng để chỉ một loại đồ uống chưng cất có nồng độ cồn 35% ABV hoặc rượu theo thể tích. Tuy nhiên, vào năm 1965, ABV thấp hơn đã trở nên phổ biến do chính phủ Hàn Quốc cấm chưng cất rượu soju từ gạo. Do lệnh cấm này, nhiều loại rượu soju làm từ khoai lang và bột sắn đã được tạo ra để đáp ứng nhu cầu về rượu.

 

Mặc dù lệnh cấm này đã được dỡ bỏ vào năm 1999, những loại rượu soju khác nhau này vẫn được sản xuất cho đến ngày nay, dẫn đến vô số hương vị rượu soju. Những hương vị mới này cũng có xu hướng có nồng độ cồn thấp hơn. Trong khi soju trước đây có nồng độ cồn là 35% ABV thì tỷ lệ này giảm xuống còn 25% vào năm 1973 và 23% vào năm 1998. Ngày nay, tỷ lệ cồn trong soju có thể dao động từ 15% đến 53%.

Ngày nay, soju là loại rượu được lựa chọn hàng đầu trên toàn thế giới. Tính đến năm 2015, rượu soju Jinro đã là loại rượu bán chạy nhất trên toàn thế giới trong hơn mười năm. Sự phổ biến của rượu soju trái cây thông qua giải trí Hàn Quốc đã khiến rượu soju trở nên phổ biến ở các quốc gia như Philippines và Hoa Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900636904
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon